Yes…Pyrex…Colonial Mint


วัน (เสาร์ที่ 17 มกราคม 2009) โชคดี….ได้มาเกือบทั้งชุด หลังจากที่พลาดจากหมู่บ้านใหญ่ แบบไม่ได้อะไรติดไม้ติดมือกลับมาสักอย่าง ระหว่างทางกลับเจอป้าย บ้านหลังนี้ขาย yard sale พอเลี้ยวรถเข้าไปเจอเต็มสองลูกกะตาเลย….มีหนึ่งใบหล่ะว้า…แต่พอเข้าไปในบ้าน ไอ้ครั้นจะเดินตรงดิ่งไปที่ชามเลย ก็กลัวเจ้าของจะรู้ เดี๋ยวขึ้นราคา ก็เดินเลี่ยงไปหยิบโน่นหยิบนี่ แล้วในที่สุดก็ตรงไปที่ชาม…แม่เจ้า…มีสอดไส้อีกสองใบ สรุปมาเป็นชุดเลยท่าน….

 

Nakoi: ขายเท่าไหร่คะ
คนขาย: สองเหรียญห้าสิบ
Nakoi: ใบละ หรือ ทั้งสามใบ
คนขาย: ทั้งสามใบนั่นแหละ

 

กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดด………..ในใจนะท่าน……….ดีใจจนเนื้อเต้น ใครเคยมีอาการแบบนี้คงจะรู้นะ

 

Pyrex ชุดนี้ เป็นชามชุดสามใบแบบไม่มีพวยเล็กใหญ่สองข้าง เป็นชามกลมธรรมดา ที่เรียกว่า “Mixing Bowl” สีน้ำเงินลายขาว และสีขาวลายน้ำเงิน ชื่อลายว่า “Colonial Mint” แต่ยังมีชื่ออื่นที่เรียกกันอีก เช่น French Daisy, Blue Daises, และ Blue Flowers

 

Pyrex-Colonial Mint #403, 402, and 401
Pyrex-Colonial Mint #403, 402, and 401

 

ตัวลายเป็นช่อดอกเดซี่พร้อมใบสีขาวบนพื้นสีน้ำเงิน และสีน้ำเงินบนพื้นสีขาว โดยที่ชามใบใหญ่สุด#403-2.5qt. จะเป็นสีน้ำเงินที่มีลายดอกสีขาว ใบรองลงไป #402-1.5qt. ลายสีน้ำเงินบนตัวชามสีขาว และใบเล็กสุด #401-1pint ลายสีขาวบนพื้นชามสีน้ำเงินเช่นเดียวกันกับใบใหญ่ โดยปกติของชามชุดกลมแบบนี้ จะมีสี่ใบ คือขนาดใหญ่สุด #404 จุ 4 qt. แต่ที่ได้มาชุดนี้มีแค่สามใบ Nakoi คิดไปเองว่าเขาอาจจะทำแตกไปหนึ่งใบ ลองไปหาดูตาม ebay ก็เห็นมีคนขายแต่คนขาย #403 และ #401 และมีขายเพียงไม่กี่รายเท่านั้น ส่วน #404 ไม่มีใครขาย แถมที่มีขายก็ราคาค่อนข้างจะสูงด้วย คือ แพงสุดที่ราคาใบละ 40 เหรียญ ไม่รวมค่าส่ง จึงเป็นอันว่า ใบใหญ่ #404 สีขาวนี้ ยังคาใจ Nakoi อยู่ ได้ความว่าอย่างไร จะมาแจ้งให้ทราบแล้วกัน

 

ส่วนปีที่ผลิตนั้น เนื่องจากรายนี้ไม่ค่อยมีข้อมูลมากนัก และไม่มีใครบอกถึงปีที่ผลิตให้รู้เลย Nakoi ดูจากสัญลักษณ์ใต้ชาม เหมือนกับพวกลาย butterfly gold จึงสันนิษฐานไว้ก่อนว่าน่าจะเป็นช่วงปลายปี 60 ถึงต้นปี 70 เพราะมีตัวประทับว่าใช้ได้ปลอดภัยในไมโครเวฟ อันนี้ถ้าได้ข้อมูลปีผลิตที่ยืนยันแน่ชัด ก็จะแจ้งให้ทราบอีกเช่นกันคะ

Advertisements

หนึ่งความคิดบน “Yes…Pyrex…Colonial Mint”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s