Yes…Pyrex…Colonial Mint


วัน (เสาร์ที่ 17 มกราคม 2009) โชคดี….ได้มาเกือบทั้งชุด หลังจากที่พลาดจากหมู่บ้านใหญ่ แบบไม่ได้อะไรติดไม้ติดมือกลับมาสักอย่าง ระหว่างทางกลับเจอป้าย บ้านหลังนี้ขาย yard sale พอเลี้ยวรถเข้าไปเจอเต็มสองลูกกะตาเลย….มีหนึ่งใบหล่ะว้า…แต่พอเข้าไปในบ้าน ไอ้ครั้นจะเดินตรงดิ่งไปที่ชามเลย ก็กลัวเจ้าของจะรู้ เดี๋ยวขึ้นราคา ก็เดินเลี่ยงไปหยิบโน่นหยิบนี่ แล้วในที่สุดก็ตรงไปที่ชาม…แม่เจ้า…มีสอดไส้อีกสองใบ สรุปมาเป็นชุดเลยท่าน….

 

Nakoi: ขายเท่าไหร่คะ
คนขาย: สองเหรียญห้าสิบ
Nakoi: ใบละ หรือ ทั้งสามใบ
คนขาย: ทั้งสามใบนั่นแหละ

 

กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดด………..ในใจนะท่าน……….ดีใจจนเนื้อเต้น ใครเคยมีอาการแบบนี้คงจะรู้นะ

 

Pyrex ชุดนี้ เป็นชามชุดสามใบแบบไม่มีพวยเล็กใหญ่สองข้าง เป็นชามกลมธรรมดา ที่เรียกว่า “Mixing Bowl” สีน้ำเงินลายขาว และสีขาวลายน้ำเงิน ชื่อลายว่า “Colonial Mint” แต่ยังมีชื่ออื่นที่เรียกกันอีก เช่น French Daisy, Blue Daises, และ Blue Flowers

 

Pyrex-Colonial Mint #403, 402, and 401
Pyrex-Colonial Mint #403, 402, and 401

 

ตัวลายเป็นช่อดอกเดซี่พร้อมใบสีขาวบนพื้นสีน้ำเงิน และสีน้ำเงินบนพื้นสีขาว โดยที่ชามใบใหญ่สุด#403-2.5qt. จะเป็นสีน้ำเงินที่มีลายดอกสีขาว ใบรองลงไป #402-1.5qt. ลายสีน้ำเงินบนตัวชามสีขาว และใบเล็กสุด #401-1pint ลายสีขาวบนพื้นชามสีน้ำเงินเช่นเดียวกันกับใบใหญ่ โดยปกติของชามชุดกลมแบบนี้ จะมีสี่ใบ คือขนาดใหญ่สุด #404 จุ 4 qt. แต่ที่ได้มาชุดนี้มีแค่สามใบ Nakoi คิดไปเองว่าเขาอาจจะทำแตกไปหนึ่งใบ ลองไปหาดูตาม ebay ก็เห็นมีคนขายแต่คนขาย #403 และ #401 และมีขายเพียงไม่กี่รายเท่านั้น ส่วน #404 ไม่มีใครขาย แถมที่มีขายก็ราคาค่อนข้างจะสูงด้วย คือ แพงสุดที่ราคาใบละ 40 เหรียญ ไม่รวมค่าส่ง จึงเป็นอันว่า ใบใหญ่ #404 สีขาวนี้ ยังคาใจ Nakoi อยู่ ได้ความว่าอย่างไร จะมาแจ้งให้ทราบแล้วกัน

 

ส่วนปีที่ผลิตนั้น เนื่องจากรายนี้ไม่ค่อยมีข้อมูลมากนัก และไม่มีใครบอกถึงปีที่ผลิตให้รู้เลย Nakoi ดูจากสัญลักษณ์ใต้ชาม เหมือนกับพวกลาย butterfly gold จึงสันนิษฐานไว้ก่อนว่าน่าจะเป็นช่วงปลายปี 60 ถึงต้นปี 70 เพราะมีตัวประทับว่าใช้ได้ปลอดภัยในไมโครเวฟ อันนี้ถ้าได้ข้อมูลปีผลิตที่ยืนยันแน่ชัด ก็จะแจ้งให้ทราบอีกเช่นกันคะ

โฆษณา

2 ความเห็นบน “Yes…Pyrex…Colonial Mint”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s